Bệnh viêm loét dạ dày là tên gọi chung cho 2 căn bệnh khác nhau: bệnh viêm dạ dày và bệnh loét dạ dày. Đây là 2 căn bệnh cùng xảy ra tại dạ dày nhưng khác nhau về mức độ tổn thương.

Viêm dạ dày là tình trạng viêm xảy ra ở các tế bào niêm mạc trên bề mặt dạ dày. Còn ở bệnh loét dạ dày, các vết loét tổn thương đã ăn sâu xuống dưới lớp niêm mạc, thậm chí có thể đến tận lớp cơ ngoài cùng dạ dày.


Từ bệnh viêm dạ dày nếu không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là giai đoạn bệnh đang bắt đầu tiến triển nặng nên bạn rất dễ dàng bắt được bệnh dựa vào các triệu chứng rõ ràng dưới đây:

  • Đau thượng vị: Là cảm giác đau nhói, đau quặn từng cơn hoặc đau âm ỉ vùng trên rốn và dưới xương ức.
  • Đầy bụng, ăn mau no: Đây là cảm giác nặng nề như là có nhiều thức ăn trong dạ dày. Triệu chứng này thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn khiến bạn không thể ăn hết một bữa ăn bình thường hoặc bỏ bữa ăn tiếp theo.

Đặc biệt, những người bị viêm dạ dày, nhất là viêm dạ dày cấp tính và loét dạ dày có thể gặp một số triệu chứng khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân đen liên tục…

Nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày

Hẳn bạn cũng biết khi bị bệnh thường sẽ có rất nhiều các tác nhân dẫn đến việc bạn bị bệnh. Thế nhưng đối với viêm loét dạ dày thường chỉ có 5 yếu tố chính gây nên bệnh như sau:

   –   Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P): Đây được coi là thủ phạm chính gây ra cả 2 bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày.

–   Lạm dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAIDs (là các thuốc giảm đau đầu, đau xương khớp, thuốc hạ sốt…)

–   Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu.

–   Hay bị stress và ăn ngủ nghỉ không hợp lý: ăn nhiều đồ nóng/lạnh/cay/chua, thường xuyên nhịn đói hoặc ăn quá no, ăn quá nhanh, ăn vặt, ăn không đúng bữa, vận động mạnh sau khi ăn, đi ngủ ngay sau khi ăn …

–   Bị bệnh trào ngược dịch mật.

Hậu quả và biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày!

Đừng xem thường căn bệnh viêm loét dạ dày này, vì bạn không chỉ nhận được những cơn đau âm ỉ của nó mà còn hơn cả thế nữa.

Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày là ung thư dạ dày. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới, và đứng thứ 3 đối với nữ giới với tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm sau phát hiện lên tới 80%.

Đầu tiên, đau thượng vị hay đầy bụng, khó tiêu do viêm loét dạ dày có thể khiến bạn trở nên chán ăn và gầy sút cân, lâu dần có thể gây suy nhược cơ thể.

Kế đến, nếu viêm loét dạ dày không được điều trị triệt để có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như: Thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện của biến chứng này là nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.

Bệnh viêm loét dạ dày có lây nhiễm không?

Nguyên nhân chính của bệnh viêm loét dạ dày là do vi khuẩn H.Plory gây nên. Và vi khuẩn H.Pylory thì có thể lây qua các đường ăn uống, nước bọt, hoặc khi hôn…Để phòng bệnh, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ như:

–   Ăn chín, uống sôi

–   Ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ

–   Hạn chế bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

–   Duy trì tập thể dục hàng tuần và tránh căng thẳng quá nhiều trong cuộc sống.

   –   Nên đi khám sức khỏe tiêu hóa định kỳ hàng năm và làm xét nghiệm kiểm tra việc nhiễm H.P để có thể phát hiện sớm bệnh viêm loét dạ dày. 247 Khỏe chúc bạn luôn vui!