Khổ qua là một trong những thực phẩm có khả năng điều hòa mức đường huyết của cơ thể luôn ổn định. Cùng 247 Khỏe tìm hiểu xem việc ăn trái khổ qua thường xuyên và bệnh tiểu đường có mối quan hệ như thế nào với nhau?

Trái khổ qua, thuộc nhóm rau củ họ leo, có màu sắc đa dạng từ xanh đậm đến trắng và dài từ 3 đến 12 inch.

Hiểu về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh gây ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong máu (hay còn gọi là mức đường huyết), có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nếu không biết cách kiểm soát bệnh tình hợp lý.

Cơ thể của người gặp tình trạng tiểu đường sẽ không thể sản sinh ra đủ lượng insulin hoặc không có khả năng sử dụng insulin đạt đến hiệu quả tối ưu, do đó điều này dẫn đến hàm lượng glucose trong máu cao.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1, lượng đường trong máu cao chính là kết quả của việc cơ thể không sản sinh đủ insulin.

Trái lại, bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể không phản ứng với insulin. Tiểu đường tuýp 2 là dạng bệnh phổ biến nhất, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải.

Tại sao khổ qua trị bệnh tiểu đường?

Theo một báo cáo cho biết, một số hợp chất trong trái khổ qua chứa các thành phần làm giảm hàm lượng glucose trong máu – những hợp chất này chính là polypeptide P, vicine, momant và charantin.

Cách dùng trái khổ qua trị bệnh tiểu đường

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có thể kiên trì dùng các loại thuốc đặc trị riêng cho bệnh tiểu đường do bác sĩ kê toa. Tuy nhiên, liệu pháp dùng thuốc để chữa trị có thể mang lại một số tác dụng phụ. Đó chính là lý do tại sao một số người tìm và sử dụng các phương pháp trị bệnh với các loại thuốc làm từ thiên nhiên mà không gây phản ứng phụ.

Sử dụng thuốc trị bệnh tiểu đường bằng tây y lâu dài gây tác dụng phụ không mong muốn

Một liều thuốc tự nhiên trị bệnh tiểu đường tốt cho sức khỏe đó là trái khổ qua. Các nghiên cứu gần đây cho thấy trái khổ qua có thể điều hòa mức đường huyết của cơ thể luôn ổn định.

Hãy thêm trái khổ qua vào chế độ ăn uống để làm hạ mức đường huyết

Cách dễ nhất để ăn khổ qua chính là dùng khổ qua để nấu các món chiên xào. Bạn thêm vài lát khổ qua vào các món rau ưa thích và nấu sơ ở nhiệt độ cao. Trái khổ qua có vị rất đắng và khó ăn, do đó bạn có thể cân nhắc việc cho thêm các loại rau củ có vị ngọt như hành, bắp non hoặc ớt chuông xanh kết hợp cùng khổ qua để giảm vị đắng.

Thận trọng khi dùng khổ qua trị bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung khổ qua vào chế độ ăn uống, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ăn ở lượng vừa phải khoảng 62,2g (hơn hai trái khổ qua) mỗi ngày, vì ăn khổ qua quá nhiều gây ra cơn đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn đang cân nhắc việc ăn trái khổ qua để giúp kiểm soát đường huyết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mục đích là để kiểm tra xem khổ qua có an toàn cho sức khỏe của bạn không khi sử dụng cùng lúc với các loại thuốc theo toa để điều trị bệnh tiểu đường, vì có nguy cơ khổ qua sẽ gây tương tác với thuốc làm giảm lượng glucozo trong máu (tình trạng lượng đường trong máu quá thấp).

247 Khỏe hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về một công dụng khác nữa của trái khổ qua trong việc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn nhớ sử dụng đúng cách để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn nhé.