Trước đây chúng ta đều nghĩ rằng, nếu muốn hạn chế bệnh tật, điều đầu tiên là cần hạn chế dầu mỡ để giảm lượng cholesterol – nguyên nhân gây ra mỡ máu và các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể. Từ đó khiến nhiều người tự hạn chế ăn trứng, do lo ngại trứng gây ra cholesterol.

Thông tin mới nhất có thể khiến bạn bất ngờ hơn, là Bộ y tế Mỹ vừa ban hành bộ tài liệu mới nhất hướng dẫn chế độ ăn uống, trong đó thứ cần phải hạn chế nhất hiện nay không phải dầu mỡ, mà chính là đường .

Không phải dầu mỡ hay trứng là “kẻ thù số 1″…

Các nghiên cứu mới đã “minh oan” cho trứng với lý do làm tăng mỡ máu.

Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe Nhật Bản Hirano Tomomi cho rằng, trứng chứa chất methionin có thể cải thiện chức năng gan và giúp loại bỏ các chất thải, độc tố trong quá trình chuyển hóa tại gan, nhưng cũng có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng cholesterol trong máu, để ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, gây xơ gan và giảm rủi ro cho động mạch.

Ngoài ra, chúng còn là chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, kích hoạt não để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ trong tương lai.

Một nghiên cứu khác tại Nhật Bản chứng minh rằng, trứng có một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể, đặc biệt rất giàu axit amin thiết yếu, có thể giảm cân một cách dễ dàng, giúp loại bỏ sự mệt mỏi và tăng khối lượng cơ bắp, không dễ dẫn đến tăng đường trong máu.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo hạn chế ăn nhiều trứng với mục đích khống chế lượng cholesterol mà trước đó ban hành.

Trên Tạp chí American College of Nutrition đăng một nghiên cứu phân tích quan trọng được tiến hành trên 270.005 người ăn trứng xem có sự liên quan tới bệnh động mạch vành, bệnh tim mạch hay không. Kết quả cho thấy không có sự liên quan rõ ràng.

Ngược lại, kết quả nghiên cứu cho rằng, nếu mỗi ngày ăn một quả trứng gà thì có thể giảm 12% nguy cơ mắc đột quỵ, do trứng có thể giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm stress và giảm viêm.

“Sát thủ” của sức khỏe hiện nay là chính là đường

Trong tài liệu Kim chỉ nam “Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ giai đoạn 2015-2020” kiến nghị, mỗi người cần tính toán việc ăn các loại đường bổ sung mỗi ngày làm sao để không vượt quá 10% lượng calo/ngày.

Nếu mỗi người cần 2000 đơn vị calo, xấp xỉ 10% nhiệt lượng thì không nên ăn vượt quá 12 thìa cà phê đường/ngày. Cụ thể hơn, trong mỗi lon nước ngọt chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, nếu bạn uống 1 lon như vậy là tương đương với lượng đường tối đa có thể tiêu thụ trong ngày.

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều món ăn chứa rất nhiều đường, người ta quen gọi là đường phụ gia như các loại bánh ngọt, các đồ ăn thức uống chế biến sẵn. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại trái cây bản thân có chứa đường tự nhiên. Vì vậy, đây cũng là nguồn đường mà bạn cần biết kiểm soát khi tiêu thụ chúng.

Trong những năm trước, sách hướng dẫn chế độ ăn uống thường kiến nghị người dân không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày, để phòng tránh hiện tượng bị tăng lượng cholesterol.

Nhưng hiện nay khái niệm này đã được sửa đổi nhờ những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng cholesterol trong thực vật thực sự không phải là nguyên nhân chính gây ra cholesterol trong máu. Mà nguyên nhân còn có cả yếu tố gen, thậm chí yếu tố nội tại trong cơ thể.

Bệnh cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù vậy thì chúng là cũng không nên ăn quá nhiều trứng hoặc thịt, mặc dù thịt nạc và thịt gia cầm được xem là khá lành mạnh nhưng vẫn chỉ nên ăn ở mức cân bằng, vừa phải.

Đối với chất béo bão hòa, muối và tinh bột, trong khi chế biến thực phẩm thì lưu ý nên ăn ít hơn, thay vào đó là ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và các sản phẩm từ sữa.

Mặc dù bản Hướng dẫn chế độ ăn uống mới cho người Mỹ chỉ ra các loại đường phụ gia có tác hại lớn hơn cả dầu mỡ, nhưng điều đáng chú ý là đường ở trong thực phẩm tự nhiên, hoa quả, tinh bột cũng là đường, nên khi lựa chọn thực phẩm nên cân nhắc để làm sao vừa đủ dinh dưỡng, lại không bị thừa đường.

Đây cũng là một bước tiến mới trong chế độ ăn không chỉ áp dụng đối với người Mỹ, mà các quốc gia khác cũng có thể tham khảo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải phòng tránh triệt để bệnh tiểu đường.

*Theo Health/Ntdtv