Thận vốn được xem là “nhà máy lọc nước” quan trọng của cơ thể, gánh vác trách nhiệm vô cùng nặng nề nhưng không phải ai cũng biết.

Muốn thận khỏe buộc phải chăm sóc cẩn thận và đều đặn. Đây là những giải pháp bảo vệ và chăm sóc thận đơn giản, kết quả khả quan!

Giải pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo các chuyên gia, muốn có thận khỏe mạnh, chẳng có cách nào đơn giản bằng việc tiết chế ăn uống và điều chỉnh lịch sinh hoạt lành mạnh. Trước hết phải loại bỏ các thói quen gây hại thận sau đây:

Ăn quá mặn

Giáo sư Chương Hữu Khang, Khoa Nội, Bệnh viện Số 1, Đại học Bắc Kinh (TQ) lưu ý rằng, 95% lượng muối trong khẩu phần hàng ngày mà chúng ta ăn vào do thận chuyển hóa.

Chính việc ăn quá nhiều muối gây ra áp lực lớn cho thận, tăng huyết áp, từ đó gây ra suy giảm chức năng của thận.


Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ quá 5 gram muối mỗi ngày.

Uống nước quá ít

Để lọc máu và loại bỏ các độc tố và chất thải, cơ thể buộc phải cần nước. Nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày, lượng nước tiểu sẽ bị giảm.

Khi nồng độ chất độc trong nước tiểu sẽ tăng lên, độc tố và các chất thải sẽ được tích lũy trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận.

Muốn chăm sóc thận đúng, nên uống ít nhất 1,2-1,5 lít nước/ngày.

Ăn quá nhiều chất đạm (protein)

Protein từ động vật đặc biệt là protein từ thịt đỏ là một trong những tác nhân làm tăng áp lực và gây rối loạn chức năng cho thận theo thời gian.

Không những vậy, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein sẽ làm sản xuất ra quá nhiều acid uric và urê nitơ, làm tăng gánh nặng cho thận trong quá trình trao đổi chất.

Uống quá nhiều rượu

Uống rượu với lượng nhỏ và điều độ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn lạm dụng thì nó lại là cách nhanh nhất bạn tàn phá cơ thể.

Rượu được xem là một loại “độc tố hợp pháp” gây ra tình trạng tăng acid uric trong máu, những thói quen này có thể dẫn đến cholesterol cao và các bệnh chuyển hóa khác, gây ra bệnh thận và gan.

Thường xuyên nhịn tiểu

Bác sĩ Phó Văn Tĩnh cho rằng, nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ làm tăng trưởng vi khuẩn trong bàng quang, từ đó vi khuẩn ngược dòng qua niệu quản vào thận, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận.

Cho dù công việc của bạn có bận rộn đến mấy cũng đừng nên nhịn tiểu. Chúng là nguyên nhân làm tăng áp suất nước tiểu dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không tự chủ.

Giải pháp chăm sóc, bảo vệ thận toàn vẹn

1. Cân bằng chế độ ăn uống mỗi ngày.

Nếu như bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc chú ý đi khám sức khỏe định kỳ, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống với các món ăn bổ thận như hạt tiêu đỏ, lòng trắng trứng, súp lơ, bắp cải, cá, nước ép việt quất…


Vitamin B6 và magiê là 2 trong số những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận.

2. Sử dụng cách Mát xa, bấm huyệt

Đây chính là “chìa khóa” quan trọng nhất giúp bạn dưỡng thận khỏe, chữa tận hư yếu, tráng dương, bế tinh, giữ tinh lâu, chống xuất tinh sớm,

Không những vậy, những động tác mát xa, bấm huyệt còn duy trì hệ sinh dục nam khỏe mạnh, sung sức, kể cả khi cơ thể già đi, sinh lực vẫn sung mãn. Bạn nên giữ lấy và duy trì thực hiện thường xuyên.

Cách bấm huyệt cho thận khỏe

Chuyên gia Giang Khánh Hưng đến từ Trung tâm thực hành Dưỡng sinh Trung Quốc sẽ hướng dẫn một bài bấm huyệt để chăm sóc thận trong dài hạn.

1. Bấm day huyệt chính giữa ngón chân cái. Đây là điểm kết nối tới hệ sinh dục và thận.

2. Bấm day huyệt hốc ngoài gót chân chậm rãi, nhẹ nhàng. Đây là vùng bổ tinh, dưỡng thận mạnh mẽ nhất.

3. Bấm day huyệt hốc trong gót chân. Điểm này hỗ trợ việc kéo dài thời gian “yêu” làm chậm quá trình xuất tinh.

4. Vuốt trượt vào vùng chéo giữa mắt cá và gót chân. Điểm này hỗ trợ việc sinh tinh dồi dào hơn.

5. Bấm day vào đỉnh viền xương mắt cá trong. Điểm này có tác dụng làm khỏe thận, khả năng lưu tinh lâu hơn, tránh xuất tinh sớm.

6. Vuốt cạo xuôi chiều vùng cổ tay bên má ngoài. Điểm này có tác dụng bế tinh, giữ tinh không xuất hoặc xuất tinh chủ động.

7. Bấm đây xuôi chiều vùng ngược lại ở cạnh trong cổ tay. Điểm này giúp dưỡng thận luôn khỏe, duy trì phong độ tình dục ổn định.

Quý ông muốn duy trì khả năng “yêu” lâu dài, vượt qua tuổi tác, hãy kiên trì với phương pháp này. Thực hiện mỗi huyệt từ 3-5 phút, dừng lại khi cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Có thể dùng dụng cụ mát xa hoặc vật cứng trơn để thay thế ngón tay.

Đây là bí quyết bấm huyệt mà các chuyên gia Đông y đặc biệt đánh giá cao về sức mạnh tiềm ẩn bên trong từng động tác.