Ai cũng biết rằng xương khớp đóng một vai trò cực kì quan trọng, tuy nhiên lạ thay việc chăm sóc sức khỏe xương đôi khi là vấn đề ít được quan tâm. Nhiều người nghĩ rằng uống sữa là đủ và ỷ y trong việc chăm sóc khung xương của mình, đặc biệt là phần xương lưng thường không được chú trọng.

Cột sống giúp nâng đỡ trọng lượng cho cơ thể đồng thời cũng là phần phải chịu hoạt động nhiều nhất.
Tuy nhiên một tư thế đứng sai, ngồi sai, mang vác nặng,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh cột sống mà bạn không thể lường trước. Hãy cùng 247 Khỏe tìm hiểu đâu là những tư thế sai thường gặp trong thói quen thường nhật gây nên những bệnh cột sống nhé.

1. Đánh răng

Đánh rằng mỗi ngày là chyện không của riêng ai, thế nhưng thay vì thói quen chúi người xuống bồn rửa như bình thường, bạn nên tập đứng thẳng, chống một tay thoải mái lên thành tường hoặc bồn rửa nhằm giảm bớt áp lực đối với cột sống của mình bạn nhé.

2. Lau rửa chén bát

Một trong những hoạt động thường ngày mà phụ nữ chúng ta thường hay làm nhất là lau rửa chén bát. Chúng ta thường phải đứng trong tư thế chúi nửa người cùng đôi tay hết duỗi lại gập liên tục mỗi khi rửa bát. Thế nhưng bạn có biết, tư thế đó lâu ngày sẽ khiến các đĩa liên sống ở phần ngực nhanh chóng bị bào mòn dẫn đến cơn đau ở phần giữa xương vai. Tốt nhất bạn nên đặt một chiếc ghế đẩu vừa tầm kê dưới đầu gối mỗi khi rửa bát, nó sẽ giúp giảm phần nào sức ép lên xương phụ nữ nhé.

3. Thay lốp xe

Nếu bạn đang phải làm công việc này mỗi ngày để trang trải cuộc sống thì hãy coi chừng nó nhé. Thay lốp xe sai cách cũng dẫn đến chấn thương phần lưng của bạn. Đừng khụy gối mà ra sức tháo lốp, bạn nên ngồi bệt xuống bên cạnh lốp cần thay, nó vừa giúp tầm mắt bạn ở ngang khung xe tiện cho việc tháo dỡ vừa giúp tư thếtrở nên thoái mái, hoạt động cũng sẽ dễ dàng, linh động hơn.

4. Xách túi

Thường thì khi đi siêu thị, bạn sẽ được thu ngân dồn toàn bộ đồ đạc cùng chủng loại vào một túi lớn với tôn chỉ… cho tiện xách. Tuy nhiên việc xách cùng lúc quá nhiều đồ chỉ bằng một bên tay sẽ làm tăng áp lực lớn, lâu ngày sẽ phá hủy sức khỏe xương của bạn.

Không chỉ đơn thuần là bệnh cột sống mà nó còn dẫn đến đau xương hông, bả vai, xương cổ hoặc thậm chí là chứng đau đầu do cơ thể hoạt động không cần bằng. Hãy nhớ nếu có thể bạn nên chia vật dụng thành hai túi hoặc xách bằng hai tay nhằm tạo sự cân bằng nhất định cho cơ thể.

5. Lau nhà

Mặc dù mỗi tuần chỉ lau nhà 2-3 lần, thế nhưng nếu bạn chúi hẳn cả người xuống để lau sàn sẽ tàn phá ghê gớm đối với xương sống của bạn. Dù kĩ đến đâu, lời khuyên cho bạn hãy bỏ đi thói quen lau nhà bằng tay đồng thời chuyển sang sử dụng cây lau và lau dọn trong tư thế đứng để bảo vệ sức khỏe cột sống của chính bạn.

6. Buộc dây giày

Ít ai ngờ việc buộc dây giày lại ảnh hưởng đến cột sống như vậy. Mọi hành động chúi người sâu đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đĩa liên sống. Vì vậy, hãy tạm biệt ngay tư thế cúi người cột dây giày mà chúng ta thường làm, thay vào đó, tìm một chỗ ngồi xuống, cong một chân lên mặt ghế và từ tốn buộc dây giày đế tránh xa căn bệnh cột sống này nhé.

7. Đeo ba lô

Đeo ba lô một bên là thói quen luôn được yêu thích và sử dụng bởi nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chính điều này tác động tiêu cực lên xương sống của bạn. Không chỉ gây lệch vai, nó còn dẫn đến căn bệnh cột sống như vẹo hoặc cụp xương sống đồng thời gây những cơn đau âm ỉ ở bả vai và cánh tay.

Chúng ta nên đeo ba lô đúng cách với hai quai, hạn chế tối đa túi đeo chéo khi mang vác nặng. Nên đầu tư cho bản thân loại balo rộng với quai mềm có khả năng chống sốc tốt nhằm giảm bớt áp lực lên cổ và xương sống của bạn nhé.

8. Lấy đồ vật trên cao

Khi bạn rướn người lấy đồ, xương sống của bạn sẽ bị kéo dãn chưa kể bạn không thể tưởng tượng được tình huống sẽ nghiêm trọng ra sao nếu như vật nặng trên cao đổ xuống và đè lên người bạn cùng lúc.. Để bảo vệ cột sống, bạn nên kê chiếc ghế có chiều cao vừa đủ dưới chân, tiếp đó hãy đứng lên ghế mà lấy đồ vật cần dùng. Nó vừa giúp xương sống bớt mỏi, vừa giảm áp lực lên vùng xương ngực cũng như tránh nguy cơ đồ vật đổ xuống. 247 Khỏe chúc bạn ngày mới an nhiên!